Khu vực Ship hàng
Bán kính 15Km trong nội thành Hà Nội

Hotline Ship hàng 24/7
0166 205 4374

Liên kết với chúng tôi

Đọc Truyện Ngôn Tình Online Đọc truyện ngôn tình online cập nhật liên tục

software defined radio software defined radio các bài hướng dẫn và thông tin về xử lý sóng vô tuyến sử dụng software defined radio, SDR, các liên kết về công nghệ, ứng dụng sdr trong đời sống và kỹ thuật quân sự JTRS (Joint Tactical Radio System)

mua màn chiếu apollo giá rẻ chuyên cung cấp màn chiếu apollo giá rẻ

MENU MÓN ĂN - ĐỒ UỐNG
Cẩm nang hữu ích
Làm cơm gà tại nhà, vừa đơn giản vừa ngon
Không thể cùng gia đình đến Hội An để thưởng thức món cơm gà nổi tiếng, tại sao bạn ...
Cách làm bánh phô mai cà phê kiểu Ý không lò nướng
Phần kem nhân mềm mịn, không quá ngọt. Điểm nhấn là hương vị cà phê, tạo sự ...
Cách làm sinh tố sữa dừa giải nhiệt ngày hè
Một ly sinh tố ngon lành với sự kết hợp giữa vị béo ngậy của dừa và sữa, cùng ...
5 món ăn HOT nhất năm 2016 của giới trẻ Việt
Trong năm 2016 vừa qua, hàng loạt món ăn ngon từ sang chảnh cho đến món ăn đường phố ...
Quảng cáo
logo_1499766083.png
thống kê truy cập

Đang online: 1 lượt

Tổng số truy cập: 566195 lượt

Những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền

MIỀN BẮC

Sự cầu kì về cách chế biến và hình thức là đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc. Mâm cỗ Tết không chỉ đủ màu xanh đỏ, mà còn phong phú món xào, hấp, canh… Hơn nữa thực phẩm cũng phản ánh rõ nét khí hậu đặc trưng miền Bắc: Mùa đông lạnh, mâm cỗ Tết cũng là những món giàu năng lượng, có khả năng làm ấm người và phù hợp để ngoài thời tiết giá lạnh.


 

Bánh chưng là món không thể thiếu trong ngày Tết miền Bắc. Để ăn đỡ ngán và bớt đầy bụng, thì người ta sẽ dùng kèm với dưa hành muối chua chua.


Thịt đông – một món ăn đặc sắc, phản ánh chân thực khí hậu lạnh giá ở miền Bắc ngày Tết. Người ta truyền miệng rằng do trời quá lạnh, canh chân giò để ở ngoài cũng đông cứng và tạo thành món thịt đông. Chính nhờ phần chân giò và da mà thịt có độ kết dính tự nhiên, càng lạnh ăn càng ngon.


 
Mâm cỗ Tết miền Bắc nhất định phải có một bát canh. Phổ biến nhất là canh bóng thả và canh măng khô: Vừa có độ béo của móng giò, vừa có cái ngọt thanh nhẹ nhàng của măng, ăn vào ngày đông giúp no lâu lại ấm bụng.

MIỀN NAM

Sự trù phú về nông sản của miền Nam thể hiện rất rõ qua mâm cỗ Tết. Thịt, rau, các loại màu sắc, hương vị… đều cực kì phong phú và bắt mắt. Điều đặc biệt là do khí hậu miền Nam quanh năm ổn định, không có mùa đông lạnh, nên những món ăn ngày Tết cũng không phản ánh ẩm thực xứ lạnh, mà gần gũi với ẩm thực nhiệt đới hơn.


Mâm cỗ miền Nam tuy không nhiều món đặc trưng cho mùa lạnh, nhưng vẫn có những món ăn dự trữ được lâu phù hợp cho dịp Tết.


Thay vì bánh chưng, người miền Nam ăn bánh tét. Họ cũng có đồ chua đi kèm của riêng miền là củ kiệu. Có củ kiệu lại không thể thiếu tôm khô. Gắp miếng bánh tét dẻo dẻo, hòa cùng củ kiệu chua cay và một chút mặn, ngọt nồng nàn từ tôm là thấy ngay hương vị tết miền Nam.


Trong mâm cỗ Tết, món mặn nổi tiếng nhất là thịt kho trứng. Món này có cái ngọt bùi đặc trưng từ nước dừa , phản ánh đúng khẩu vị của người miền Nam. Ngoài ra, miếng thịt kho đúng chuẩn phải cắt thành khối vuông, thay cho lời chúc âm dương hài hòa, mọi sự vuông vắn và như ý.


Tuy giàu có về thịt thà, nhưng bữa cơm ngày Tết miền Nam vẫn không thể thiếu màu xanh, đặc biệt là canh khổ qua với ý nghĩa năm mới Tết đến, cái khổ qua đi. Ngoài ý nghĩa này, món canh thanh mát còn giúp cân bằng hương vị sau một loạt món giàu đạm, béo.

MIỀN TRUNG

Nét đặc sắc của ẩm thực miền Trung là gia vị – mâm cỗ ngày Tết thể hiện rất rõ nét điều này. Kết hợp các loại gia vị một cách tài tình, bữa ăn những ngày này có đủ vị chua cay mặn ngọt, lại đậm đà theo một phong vị rất riêng, không vùng nào có.


Món ăn ngày Tết miền Trung - giản dị, chân quê mà đặc sắc.


 
Người miền Trung ăn bánh tét như miền Nam, nhưng thường ăn kèm với dưa món. Loại đồ chua cực đậm vị này không chỉ giúp bánh tét đỡ ngán hơn hẳn, mà nó còn đi cùng các món thịt thà khác trong mâm cỗ Tết, giúp cân bằng hương vị.


 
Nếu miền Bắc nổi tiếng với giò thủ, thì miền Trung cũng có giò bò trứ danh. Thịt bò quệt nhuyễn, bên trong lại có tiêu hột, vừa mặn vừa ngọt lại cay cay, thơm nồng, gợi nhắc sắc thái rất riêng của các món ăn miền Trung.

Nguồn: kenh14.vn
Tin tức liên quan