Khu vực Ship hàng
Bán kính 15Km trong nội thành Hà Nội

Hotline Ship hàng 24/7
0166 205 4374

Liên kết với chúng tôi

Đọc Truyện Ngôn Tình Online Đọc truyện ngôn tình online cập nhật liên tục

software defined radio software defined radio các bài hướng dẫn và thông tin về xử lý sóng vô tuyến sử dụng software defined radio, SDR, các liên kết về công nghệ, ứng dụng sdr trong đời sống và kỹ thuật quân sự JTRS (Joint Tactical Radio System)

mua màn chiếu apollo giá rẻ chuyên cung cấp màn chiếu apollo giá rẻ

MENU MÓN ĂN - ĐỒ UỐNG
Cẩm nang hữu ích
Làm cơm gà tại nhà, vừa đơn giản vừa ngon
Không thể cùng gia đình đến Hội An để thưởng thức món cơm gà nổi tiếng, tại sao bạn ...
Cách làm bánh phô mai cà phê kiểu Ý không lò nướng
Phần kem nhân mềm mịn, không quá ngọt. Điểm nhấn là hương vị cà phê, tạo sự ...
Cách làm sinh tố sữa dừa giải nhiệt ngày hè
Một ly sinh tố ngon lành với sự kết hợp giữa vị béo ngậy của dừa và sữa, cùng ...
5 món ăn HOT nhất năm 2016 của giới trẻ Việt
Trong năm 2016 vừa qua, hàng loạt món ăn ngon từ sang chảnh cho đến món ăn đường phố ...
Quảng cáo
logo_1499766083.png
thống kê truy cập

Đang online: 1 lượt

Tổng số truy cập: 566194 lượt

Từ một điển tích đến sự tinh tế của ẩm thực Việt

Người ta kể rằng vua nước Tấn khi lưu vong, được Giới Tử Thôi tận tình cứu giúp. Khi đoạt lại được ngai vàng, vua quên mất Tử Thôi, ông bèn bỏ vào rừng sống. Sau này nhớ ra, vua sai đốt rừng nhằm ép Từ Thôi trở về, nhưng ông kiên quyết ở lại và chết cháy. Vì thế vào dịp dỗ của Tử Thôi, người ta kiêng lửa lẫn nấu nướng, từ đó sinh ra ngày lễ hàn thực – tức thức ăn nguội.

Hàng năm vào dịp này, người Việt cũng thường ăn món nguội, nhưng với ý nghĩa hướng về nguồi cội, tưởng nhớ đấng sinh thành. Tết Hàn thực rơi vào tháng 3, là giao mùa từ xuân sang hè, nên đây cũng là dịp để cúng ông bà tổ tiên. Vì lẽ ấy mà họ đã sáng tạo ra bánh trôi bánh chay - hai món đơn giản mà để nguội sau khi cúng vẫn ngon, lại nhẹ nhàng thanh tao, hợp với thời tiết khi bắt đầu nóng lên.

Thành phần chính của hai loại bánh này là bột gạo nếp và đường. Nghe thì đơn giản, nhưng biến những nguyên liệu bình dân ấy trở nên ngon miệng, đẹp mắt mới thật kì tài. Nếp và đường đều phải chọn loại ngon, bột cho vào cối xay với nước cho mịn. Theo nghệ nhân ẩm thực Phạm Ánh Tuyết, việc xay bột nghe thì đơn giản nhưng lắm công phu nhất. Cứ chín phần nếp cho một phần tẻ, xay cùng nước, sau đó buộc vào túi vải treo lên. Qua một ngày, nước chảy hết mới thu được phần bột ngon để làm bánh.


Bánh trôi gồm bột nếp với một viên đường ở trong, khi luộc chín sẽ nổi lên, nên gọi là bánh trôi. Lúc vớt bánh ra phải cho vào ngay thau nước lạnh để bánh không dính. Cái tài tình của người làm bánh là phải làm sao bánh chín dẻo mềm, không nát mà viên đường ở trong vẫn còn nguyên vẹn. Như vậy mới có những viên bánh trôi tròn trịa, đẹp mắt để sắp lên bàn thờ.


Bánh chay thì to hơn. Ngày nay, ngoài đậu xanh, nhân bánh chay còn có đủ loại từ đậu đỏ đến mè đen, thậm chí một số nơi còn dùng cả trái cây... Nước dùng với bánh cũng quan trọng không kém, tùy vùng miền và kết hợp các loại khác nhau, nhưng riêng ở Hà Nội, vào tháng 3 nhân mùa hoa bưởi thì nhất định phải có chút hương hoa trong bát bánh. Thơm nhẹ, thanh tao mà lưu luyến khó quên - hệt như ẩm thực nơi này. Cầu kì một chút, bỏ công một chút, các món ăn ngày Tết của người Việt đều nhằm thể hiện sự thành kính đến với tổ tiên.


Bánh trôi bánh chay – tưởng dễ mà không dễ. Trong từng thao tác phải cẩn thận, tỉ mỉ thì bánh mới ngon, không bị dính và đẹp mắt. Dù là với hương vị nào, màu sắc nào, các viên bánh càng phải tròn đều càng tốt. Hình tròn là đại diện cho sự sung túc, như ý, là những gì tốt đẹp nhất mà con cháu muốn dâng lên đáng sinh thành.
Tin tức liên quan